Học Võ Để Giảm Cân – Tại Sao Không?

20/09/2019 | 2283 |
0 Đánh giá

Khi đặt mục tiêu giảm cân và cải thiện vóc dáng, các bạn thường nghĩ đến việc đăng ký tập gym, tham gia các buổi cardio, hoặc lựa chọn một lớp thể thao nào đó,...Nhưng có khi nào bạn nghĩ đến việc học võ để giảm cân chưa? 

Thực tế, việc đăng ký học tham gia vào một phòng tập võ có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân hiệu quả không kém gì những môn thể thao khác, nhờ vào hai nguyên nhân sau:

1. Các Bài Tập Võ Thuật Đa Phần Đều Là “Compound Exercises"

 Compound exercises là những bài tập đòi hỏi phải vận dụng nhiều nhóm cơ bắp cùng lúc để thực hiện bài tập đó. Do phải hoạt động nhiều cơ bắp cùng lúc, cơ thể đốt rất nhiều năng lượng (gọi là calo) khi thực hiện Compound Exercises . Từ đó giúp cơ thể tránh được việc dư thừa calo và giúp bạn giảm mỡ.

  Lấy ví dụ như trong bộ môn Gym, Squat là một “Compound Exercise” bởi vì người tập phải sử dụng gần như toàn bộ thân dưới để thực hiện bài Squat, đặc biệt là phần cơ đùi trước, đùi sau và cơ bắp chân.

Squat là bài tập tác động gần toàn phần cơ bắp thân dưới

  Một ví dụ khác là bài tập Pull-up Hít xà thường thấy trong bộ môn Calisthenics, vốn được mệnh danh là “vua của các bài tập thân trên”, người tập khi thực hiện động tác pull-up phải vận dụng các nhóm cơ lưng, cơ tay trước, các cơ quanh cẳng tay và một phần cơ bụng để kéo toàn bộ cơ thể lên cao.

Pull – up được mệnh danh là “vua của các bài tập thân trên”

  Đối với trong hầu hết các bộ môn võ thuật, các bài tập đấm, đá đều là những “Compound Exercise”. Khi thực hiện một đòn đá, ngoài việc sử dụng cơ chân, người tập võ phải vận dụng thêm phần cơ bụng và hông để tạo lực xoay lên đòn đá. Đòn đấm cũng vậy, ngoài cơ vai cơ tay còn có cơ hông xoay và cơ chân giữ thăng bằng để có thể tạo nên một đấm đúng nghĩa, đó là chưa kể đến một phần cơ lưng tham gia kéo tay về để thu hồi lại đòn đấm. Và việc phải vận dụng toàn bộ cơ thể như vậy giúp người tập võ đốt nhiều calo và góp phần đẩy nhanh quá trình giảm mỡ.

Bài tập võ thuật hầu hết đều tác động đến toàn bộ cơ thể

2. Xây Dựng Một Cơ Thể Cân Đối.

  Luyện tập võ thuật có thể giúp bạn dễ dàng xây dựng một cơ thể cân đối hơn. Trong lúc tập võ, bạn buộc phải vận dụng toàn bộ cơ thể để thực hiện những kỹ thuật tay, chân liên tục. Từ đó giúp bạn xây dựng những khối cơ xung quanh cơ thể một cách đều đặn mà không sợ gặp phải trường hợp “lồi chỗ này, lép chỗ kia”.

  Có thể bạn đã biết, khối lượng cơ bắp mà bạn đã xây dựng được (thông qua tập võ, thể thao, tập gym,… ) sẽ tiêu thụ calo ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi.  Điều này đồng nghĩa là nếu bạn có một cơ thể với càng nhiều cơ bắp, thì bạn lại dễ dàng đốt cháy calo hơn và ít nguy cơ thừa cân hơn. Do đó, việc tập luyện võ thuật để có được một vóc dáng cân đối sẽ đem lại nhiều lợi ích và thu hút ánh nhìn hơn là chỉ có một cơ bắp tay to hay một vòng bụng thon.

Một cơ thể cân đối sẽ thu hút hơn là chỉ có cơ bắp tay to hay vòng bụng thon.

3. Đính chính hiểu lầm thường thấy.

   Có nhiều suy nghĩ cho rằng nếu muốn giảm mỡ ở vùng cơ thể nào thì nên tập những bài tập thể thao cần vận động nhiều ở vùng cơ thể ấy. Chẳng hạn như muốn bụng thon gọn thì nên tập nhiều những bài tập như gập bụng, muốn chân thon thì nên tập những bài tập như squat,…Từ đó dẫn đến suy nghĩ khi chọn một môn võ để theo học, mọi người thường cho rằng muốn chân thon gọn thì nên chọn học Taekwondo – một môn võ với đa dạng bài tập và đòn thế liên quan đến chân. Hoặc nếu muốn giảm mỡ tại vùng cánh tay thì nên chọn học Karate vì môn võ này sử dụng đòn tay là chủ yếu.

   Quan điểm trên là không đúng. Khi bạn luyện tập võ, tập gym, aerobics hay bất cứ loại hình thể thao nào, bạn cũng sẽ đều tiêu thụ một lượng calo, và nếu lượng calo bạn tiêu thụ lớn hơn lượng calo bạn nạp vào cơ thể, thì bạn sẽ đốt mỡ và giảm cân. Nhưng ở đây là bạn sẽ đốt mỡ trên toàn bộ cơ thể. Bạn không thể lựa chọn đốt mỡ tại một vùng cơ thể nhất định. Bạn không thể đốt mỡ vùng cánh tay thông qua những bài tập đấm trong võ thuật, hay giảm mỡ bụng bằng cách tập gập bụng.

Nhìn chung, luyện tập võ thuật với mục tiêu giảm cân là một lựa chọn đáng xem xét. Thông qua quá trình luyện tập, bạn sẽ xây dựng được một cơ thể săn chắc và cân đối hơn, và đồng thời, võ thuật sẽ giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn về tinh thần, nhanh nhẹn ứng phó và bảo vệ bản thân trước những tình huống xấu xảy ra bất ngờ.

Bất kỳ bộ môn võ nào cũng giúp bạn đạt được mục tiêu nếu bạn đủ kiên trì.

Chúc bạn chọn được bộ môn võ thuật phù hợp với bạn!


Tin tức liên quan

Bình luận